કેટલીક સાવધાની રાખી તમે Whatsapp Chat ને કરી શકો છો સુરક્ષિત, આ રીતે કરવી સેટિંગ્સ

Last Modified સોમવાર, 11 નવેમ્બર 2019 (17:22 IST)
તાજેતરમાં લોકપ્રિય ઈંસ્ટેંટ મેસેજિંગ એપ વ્હાટસએપથી ઈજરાયલ જાસૂસી કંપની એનએસઓ પર ભારતીય પત્રકાર અને સામાજિક કાર્યક્રતાઓના ડેટા હેક કરવાનો આરોપ લગાવ્યું છે. આટલું જ નહી એપએ હેકિંગમાં ઉપયોગ થતા સૉફટવેર પિગાસસનો ખુલાસો પણ કર્યું હતું. તેમજ કંપનીએ દાવો કર્યું છે કે એંડ ટૂ-એંડ ઈંસ્ક્ર્પ્શન થયા પછી સિવાય યૂજર્સએ ડાટાને સરળતાથી હેક કરાશે. ડેટા લીક થવાનો ડરથી હવે લોકો વ્હાટ્સએપ મૂકી ટેલીગ્રામ અને સિંગનલ એપ ડાઉનલોડ કરી રહ્યા ચે. આવો અમે આજે તમને કેટલાક ઉપયા જણાવી રહ્યા છે જેનાથી તમે વ્હાટસએપ ચેટનો વધારે સુરક્ષિત બની શકશો. 

પેગસસ સોફટવર આ રીત કામ કરે છે
NSO કે ગ્રુપ Q સાયબર ટેકનોલોજીએ આ સ્પાયવેર (જાસૂસ સૉફ્ટવેર)બનાવ્યું છે. પિગાસસનું બીજું નામ Q Suiteપણ છે. પિગાસસ વિશ્વનું સૌથી ખતરનાક જાસૂસ સૉફ્ટવેર માંથી એક છે. જે એંડ્રાયડ અને આઈઓએસ ડિવાઈસની જાસૂસી કરે છે. પિગાસસ સૉફ્ટવેર વપરાશકર્તાની પરવાનગી અને જાણકારી વિના પણ ફોનમાં ઇન્સ્ટોલ થઈ જાય છે. એકવાર ફોનમાં ઇન્સ્ટોલ થઈ ગયા પછી, તેને સરળતાથી દૂર કરી શકાશે નહીં. પિગાસસ સૉફ્ટવેર તમારી વ્યક્તિગત માહિતી પર નજર રાખી શકે છે. આ સોફ્ટવેર પાસવર્ડ્સ, સંપર્ક સૂચિઓ, કેલેન્ડર્સ, સંદેશાઓ, માઇક્રોફોન, કેમેરા અને જુદા-જુદા મેસેજિંગ એપ્સના કૉલિંગ ફીચર પર પળે-પળેની નજર રાખવામાં માહેર છે. પિગાસસ યૂજરનો જીપીએસ લોકેશનને પણ ટ્રેક કરે છે.
 
ફિંગરપ્રિન્ટ લૉક સિસ્ટમને એક્ટિવ કરો 
તમે વોટ્સએપની ચેટ, ફોટા અને વીડિયોને સુરક્ષિત રાખવા માટે ફિંગરપ્રિન્ટ લૉક સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ સુવિધાને સક્રિય કરવા માટે તમારે વોટ્સએપની સેટિંગ્સ પર જવું પડશે. આ પછી, તમારે એકાઉન્ટ પર જઈને પ્રાઇવસી વિકલ્પ ખોલવો પડશે. આમાં તમે ફિંગરપ્રિન્ટ સુવિધાને સક્રિય કરો. તેમજ, આ ફીચરના એંડ્રાયડ અને iOS વપરાશકર્તાઓ આ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકશે. આ સિવાય, અમે ફેસઆઈડી સુવિધાથી પણ સિક્યોર રાખી શકો છો. 
 
પ્રોફાઇલ ફોટો હાઇડ
મોટાભાગના હેકર્સ લોકોના પ્રોફાઇલ ફોટા હેક કરે છે અને તેનો દુરૂપયોગ કરે છે. આ પરિસ્થિતિને ટાળવા માટે, વપરાશકર્તાઓએ પ્રોફાઇલ ફોટો છુપાવવાની સુવિધા મળશે. તેના માટે તે તમને સૌથી પહેલા વ્હાટસએપ સેટિંગમાં જવું પડશે. ત્યારબાદ ત્યાં તમને એવરીવન, માય કોંટેક્ટ સાથે નોબડી વિકલ્પો મળશે. તમે તે મુજબ આ ત્રણમાંથી કોઈપણ વિકલ્પ પસંદ કરી શકો છો.
 
કૉંટેક્ટને બૉલ્ક કરવું 
જો તમને લાગે કે કોઈ અન્ય સંપર્ક તમને નુકસાન પહોંચાડે છે, તો તમે તેને સીધા જ અવરોધિત કરી શકશો. આ પછી, યૂજર તમારો ફોટો, સ્ટેટ્સ અને લાસ્ટ સીનને જોઈ નહી શકશે. બ્લૉક કરવા માટે તમને ચેટ બૉક્સમાં જવુ પડશે ત્યારબાદ, જમણી બાજુએ દેખાતા ત્રણ વિકલ્પ ડોટ પર ટેપ કરો અહીં તમે બ્લોકનો વિકલ્પ જોશો.
 
બ્લૂ ટિક બંધ કરો
સૌ પ્રથમ વોટ્સએપની સેટિંગ્સ પર જાઓ અને એકાઉન્ટ પર ક્લિક કરો. આ પછી ગોપનીયતા સેટિંગ્સ પર ક્લિક કરો અને લાસ્ટ સીન વિકલ્પ પર ક્લિક કરો.
હવે તમને ત્રણ વિકલ્પો મળશે, એવરીવન (દરેક જણ), માય કૉન્ટેક્ટ્સ (મારો સંપર્કો) અને નોબડી (કંઈ નહીં). હવે તમે સ્વૈચ્છાથી કોઈ એક વિકલ્પ પર ક્લિક કરો. જો તમે ઇચ્છતા નથી કે કોઈ તમારું અંતિમ દ્રશ્ય જોવે, તો તમે છેલ્લા વિકલ્પ નોબડી પર ક્લિક કરી શકો છો.
 
જૂથ સુવિધાનો ઉપયોગ કરી શકે છે
તમે તમારી ચેટ અને ફોટાને લીક થવાથી રોકી શકો છો. આ માટે, જૂથ Groupસુવિધાનો ઉપયોગ કરવો પડશે. આ સુવિધા દ્વારા તમારી પાસે તેનું નિયંત્રણ રહેશે. તમારી સંમતિ વિના કોઈ તમને જૂથમાં ઉમેરી શકશે નહીં.


આ પણ વાંચો :